CÁC PHƯƠNG PHÁP Ủ PHÂN

CÁC PHƯƠNG PHÁP Ủ PHÂN

 I. Các phương pháp ủ phân

  1. Phương pháp ủ kín

Có ba phương pháp ủ kín với thời gian của mỗi phương pháp là khác nhau. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng phân bón mà áp dụng phương pháp ủ thích hợp để vừa đảm bảo có phân dùng đúng lúc vừa đảm bảo được chất lượng phân ủ.

a, Ủ nóng

Là phương pháp ủ không nén để tạo môi trường cho vi sinh vật hiếu khí phát triển tốt và đẩy nhanh quá trình phân giải chất hữu cơ. Quá trình phân giải mạnh các chất hữu cơ sẽ sinh nhiệt (có thể lên tới 700C) và tiêu diệt đa số các sinh vật và trứng các loại ký sinh trùng gây bệnh cho động thực vật và con người. Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là thất thoát nhiều nitơ.

Vật liệu: Phân, nước tiểu gia súc, chất độn truồng là rơm rạ, trấu, lá cây, phân xanh, rác… Lượng chất độn nên nhiều gấp 3 – 5 lần lượng phân, có thể thêm vôi, lân để thúc đẩy quá trình phân giải (2 – 3 kg lân hoặc vôi bột/ 100 kg phân chuồng + chất độn).

Cách ủ: Xếp 1 lớp phân đã trộn đều chất độn giày khoảng 40 – 50 cm, rắc thêm một ít lớp vôi, lân, lại xếp tiếp một lớp phân. Nếu hỗn hợp hơi khô thì tưới thêm một ít nước cho đủ ẩm, cứ 2 – 3 ngày lại xếp tiếp 1 lớp phân mới. Khi đống phân cao 1,2 – 1,5 m thì đắp phủ lên 1 lớp bùn nhào rơm cho kín, sau khi trát xong dùng ống nhựa hoặc ống nứa, ống tre cắm lên khối phân đã ủ và đổ nước để tăng độ ẩm hoặc tận dung nước rửa chuồng, nước tiểu nhằm kích thích vi sinh vật hoạt động.

b, Ủ nguội

Lấy phân ra khỏi chuồng trộn với chất độn rồi xếp thành các lớp, mỗi lớp xếp thành 2% lân. Nén chặt rồi trát 1 lớp bùn dày 1 – 2cm (hoặc che bạt) chỉ chừa 1 lỗ hình tròn có đường kính 20 – 25cm để đổ nước tiểu, nước phân bổ sung 9khoarng 15 – 20 ngày bổ sung 1 lần). Do bị nén chặt cho nên đống phân thiếu oxy, môi trường trở nên yếm khí, khí cacbonic trong đống phân tăng làm cho vi sinh vật hoạt động chậm, bởi vậy nhiệt độ trong đống phân tăng không cao và chỉ ở mức 30 – 350C.

c, Ủ nống trước, ủ nguội sau

Ủ nóng trong 5 – 6 ngày để tiêu diệt đa số các loại vi sinh vật và trứng của các loại ký sinh trùng gây bệnh và làm cho phân bắt đầu hoai, sau đó chuyển sang ủ nguội bằng cách nén chặt các lớp phân để tránh thất thoát nitơ.

Phân chuồng lấy ra trộn với các chất độn, xếp thành lớp không nén chặt ngay để cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh. Sau 5 – 6 ngày, khi nhiệt độ đạt đến 50 – 600C, nén chặt lớp phân cũ và xếp lớp phân mới lên và tiếp tục để trong 5 – 6 ngày. Cứ như vậy cho đến khi đống phân cao ngang miệng hố hoặc trên miệng hố 30cm thì trát bùn phủ bề mặt hoặc đậy bạt kín.

Để thúc đẩy cho phân chóng hoai ở giai đoạn ủ nóng, người ta dùng 1 số phân khác làm mem như phân gà,… Phân men được cho thêm vào lớp phân khi chưa bị nén chặt.

2 .Phương pháp ủ hở

Thu gom phân vào hố và để trong điều kiện không khí và nhiệt độ bình thường ngoài tự nhiên, khi hết mùi hôi thối, phân hoai thì có thể bón cho cây trồng. Cách ủ này đơn giản, phân hoai nhanh, nhưng cần chú ý thực hiện các việc sau đây để đảm bảo vệ sinh môi trường:

  • Tránh nước mưa rơi vào hố
  • Phải đặt nơi xa nhà tránh mùi hôi thối
  • Sử dụng các chế phẩm như EM, hoặc EMUNI-5 rắc lên mặt đống phân ủ để giảm ruồi muỗi và mùi hôi thối. Sau khi ủ được 4 ngày, bắt đầu tiến hành đảo phân theo cách từ phía trong ra phía ngoài, sau đó từ phía ngoài vào phía trong (chú ý khi đảo phải tưới nước thường xuyên khoảng 35-40cm ta lại tưới 1 lần) và cứ sau 2 ngày lại tiếp tục đảo 1 lần cho đến ngày thứ 8 thì dừng lại.

 

II Cách sử dụng

2.1 Nắp đậy ngăn ủ

Khi đống phân cao chừng 1,2-1,5m thì đắp phủ lên 1 lớp bùn nhào rơm cho kín (hoặc bạt HDPE phủ kín), sau khi trát xong dùng ống nứa, tre hoặc ống nhựa (nên có đường kính 30cm, sâu 15cm), cắm lên khối phân đã ủ và đổ nước để tăng độ ẩm hoặc tân dụng nước rửa chuồng, nước tiểu nhằm kích thích vi sinh vật hoạt động. Cũng có thể lấy rơm trộn bùn trát kín bề mặt ống phân và để lỗ hình trảo trên đỉnh để tưới nước.

Riên phương pháp ủ hở không cần sử dụng nắp đậy ngăn ủ

2.2 Thời gian ủ:

Đê phân huỷ triệt để thì thời gian ủ 40-50 ngày vào mùa hè và 50-60 ngày vào mùa đông

2.3 Phương pháp lấy phân để sử dụng sau khi hoàn thành quá trình ủ

Khi lấy phân sau khi ủ mang đi sử dụng lưu ý:

  • Xử lý vật liệu che hố ủ phân:
  • Nếu hố phân che bạt: loại bỏ các mảnh bạt gãy ra khỏi phân
  • Nếu hố phân trát bùn:

Có thể đưa các mảnh vỡ bùn trát trộn vào phân để đưa đi bón

  • Thời gian lấy phân: Nên chọn ngày lấy phân mang đi sử dụng là ngày nắng ráo và nên lấy gọn trong ngày
  • Khi đưa phân ra ruộng, nêu chưa kịp bón, có thể lấy một lớp đất phủ lên trên (khoảng 5cm) để hạn chế mất độ ẩm và thất thoát chất dinh dưỡng.
  • Khi trở phân xong phải tắm rửa và thay quần áo và vệ sinh phương tiện, dụng cụ.

Bài Viết Liên Quan